Vào ngày 28/9 vừa qua, siêu bα̃σ Noru đã chính thức đổ bộ vào Philippines. Theo thông báo của Cục khí tượng Philippines PAGASA, bα̃σ Noru đã mạnh lên với sức gió 195km/h, ɢɪậᴛ ᴍạɴʜ 240km/h và được xếp vào hàng siêu cuồng phong theo thang sức gió Beaufort. Cơn bα̃σ đi qua chắc chắn sẽ để lại những тɦiệт ɦα̣i không hề nhỏ đối với đất nước Philippines.

Mới đây, trên mạng xã hội, một người nông dân Philippines đã chia sẻ lại khoảnh khắc cuối cùng của mình với cánh đồng xanh tươi tốt mà ông dày công chăm bón bấy lâu nay. Bởi vì chỉ ngày mai thôi, cánh đồng lúa này của ông có thể sẽ chẳng còn nguyên vẹn nữa.
Được biết, người nông dân này có tên là Felix Pangibitan. Ông Felix và cả gia đình đang sinh sống tại thị trấn Laur, tỉnh Nueva Ecija thuộc vùng Trung Luzon. Đây là một trong những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp của siêu bα̃σ Noru.

Bão Noru đã đổ bộ trực tiếp vào Philippines. (Ảnh: Reuters)

Một người nông dân đã chia sẻ lại hình ảnh cánh đồng lúa tươi tốt của mình trước khi mưa bα̃σ đổ bộ. (Ảnh: Felix Pangibitan)Một người nông dân đã chia sẻ lại hình ảnh cánh đồng lúa tươi tốt của mình trước khi mưa bα̃σ đổ bộ. (Ảnh: Felix Pangibitan)

Chính vì vậy mà vào ngày trước khi cơn bα̃σ đổ bộ, ông Felix đã dậy thật sớm, cùng những người nông dân khác ra ruộng lúa từ sáng tinh mơ. Nhìn khung cảnh lúa non tươi tốt trước mặt, ông vô cùng xúc động, vì vậy muốn chia sẻ, gửi gắm những dòng tâm tư của mình vào đoạn clip ngắn.

“Tôi đang ở trên cánh đồng lúa tuyệt đẹp của mình và vô cùng lo lắng về cơn bα̃σ sắp quét qua. Tôi chẳng thể nào biết được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Tôi chỉ muốn ghi lại khoảnh khắc đẹp đẽ này mà thôi. Hy vọng, khi bão vào đến đây, nó sẽ suy yếu. Mong bề trên sẽ ban phước lành cho tất cả mọi người. Làm nông dân thật khó quá”.

Ông Felix muốn lưu giữ lại khung cảnh tuyệt đẹp này vì ngay mai sẽ chẳng biết ra sao. (Ảnh: Felix Pangibitan)
Những lời chia sẻ của ông Felix đã chạm vào trái tim của nhiều người. Ông Felix đã nói lên tiếng lòng của biết bao người nông dân trên khắp thế giới. Bởi làm nông thực sự không phải là một công việc dễ dàng.

Nông dân là một nghề vô cùng vất vả. (Ảnh minh hoạ: Wiki)
Người nông dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, vất vả quần quật cả ngày trên ruộng đồng chỉ hy vọng sẽ thu hoạch được một vụ mùa bội thu. Ấy thế nhưng chỉ cần một dịch bệnh nào đó ցα̂ү ɦα̣i cho mùa màng, một trận mưa lớn kéo dài nhiều tiếng đồng hồ hay một cơn bα̃σ quét qua có thể thổi bay công sức mà họ cố gắng biết bao lâu.

Những người nông dân luôn mong muốn được mùa màng bội thu. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Philippines là một quốc đảo với hơn 7.600 hòn đảo, trung bình hàng năm quốc gia này chịu ảnh hưởng bởi 20 cơn bα̃σ nhiệt đới gây ra ʟũ ʟụᴛ ᴠà sạᴛ ʟở đấᴛ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ. Đặc biệt vào năm 2013, cơn bão Haiyan, một trong những siêu bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử khiến 6.300 người không qua khỏi. Do vậy, những người dân ở quốc gia này vô cùng lo lắng mỗi khi bão về.

Người dân Philippines được sơ tán để tránh bão Noru. (Ảnh: Reuters)
Sau khi bão Noru đi qua Philippines, dự báo nó sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận ở Việt Nam. Phó thủ tướng Lê Văn Thành Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, ᴄʜốпց ᴛʜι̇êп ᴛаι̇ đã yêu cầu các địa phương không được phép chủ quan. Không chỉ cần đảm bảo an toàn cho con người, phương tiện mà các địa phương còn phải bảo vệ hoa màu, thủy sản cho bà con; sẵn sàng lương thực, thực phẩm đủ để hỗ trợ dân trong trường hợp bị chia cắt bởi bão. Các tỉnh từ Quảng Bình – Bình Thuận đã rà soát các phương án và sẵn sàng sơ tán 868.230 người dân đến các khu vực an toàn.

UBND các tỉnh thành đang kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Người dân gia cố nhà cửa để tránh gió lớn có thể ɢâʏ đổ sậᴘ nhà. (Ảnh: Tạp chí Nhân Đạo)
Siêu bão Noru là một cơn bão có những diễn biến khó lường. Vì vậy công tác chuẩn bị ứng phó với bão phải thật khẩn trương, cẩn thận để tránh những тɦiệт ɦα̣i nặng nề.
Các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Bình Định đã gấp rút đưa ra nhiều biện pháp để ứng phó với bão Noru.
Đà Nẵng dừng cuộc họp không cần thiết
UBND TP Đà Nẵng phát công điện khẩn đề nghị các sở, ngành, quận huyện tạm dừng các cuộc họp chưa thật sự cần thiết vào thời điểm này để tập trung lực lượng ứng phó với bão số 4.

Người dân TP Đà Nẵng đưa thuyền thúng lên xe chuyên dụng đến nơi tránh trú bão Noru. Ảnh: H.G.
Các quận, huyện sẵn sàng sơ tán nhân dân tại các khu vực trũng, thấp, vùng ven biển, ven sông suối, vùng có ɴɢᴜʏ ᴄơ sạᴛ ʟở đấᴛ, ʟũ ǫᴜéᴛ, nhà cửa không kiên cố…
Địa phương phối hợp với lực lượng quân đội, công an hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng phó và tìm kiếm cứu nạn, khuyến cáo bà con thu hoạch sản xuất nông nghiệp, hạn chế тɦiệт ɦα̣i do ᴛʜι̇êп ᴛаι̇ gây ra.
Quảng Nam yêu cầu sơ tán dân trước 9h sáng mai

Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu đình hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bα̃σ ʟũ.
Các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạᴛ ʟở đấᴛ, ʟũ ốɴɢ, ʟũ ǫᴜéᴛ.
Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 9h ngày 27/9, đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung; tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch…

Người dân TP Tam Kỳ xúc cát vào để chằng chống nhà cửa vào ngày 25/9. Ảnh: V.H.

Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương và các trường chủ động quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học tùy tình hình thực tế diễn biến của bão và mưa lũ.
Học sinh, sinh viên Quảng Ngãi nghỉ học kể từ 7h ngày 27/9

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tất cả các đơn vị, địa phương, từ 7h ngày 26/9, tạm hoãn tất cả các cuộc họp chưa cần thiết để tập trung công tác ứng phó bão Noru.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý các Cảng cá tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển, đảo cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động, bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ – Lý Sơn và ngược lại, từ 12h ngày 26/9 cho đến khi có thông báo mới.
Các địa phương hoàn thành việc di dời, sơ tán dân trước 10h ngày 27/9, riêng huyện Lý Sơn hoàn thành trước 8h sáng cùng ngày.

Ngư dân Quảng Ngãi đưa thuyền thúng lên bờ tránh bão Noru. Ảnh: N.Đ.
Các đơn vị, nhà thầu kiểm tra, rà soát tất cả các công trình đang thi công, đang tích nước, vận hành trên địa bàn và tổ chức sơ tán, di dời toàn bộ người và thiết bị, máy thi công ra khỏi công trường đến nơi an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, thông báo cho các cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học kể từ 7h ngày 27/9 cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh.

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo các địa phương, nhất là các địa phương vùng ven biển, vùng núi có nguy cơ sạt lở cao khẩn trương rà soát lại phương án ứng phó thiên tai năm 2022. Trong đó, lưu ý cập nhật tình hình thực tế của cơn bão, tình hình thực tế của địa phương. Từ đó triển khai phương án ứng phó đảm bảo an toàn, đồng bộ, chặt chẽ và có khoa học, đảm bảo hiệu quả cao trong công tác ứng phó”.
Bình Định kích hoạt phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ngập lụt

Tỉnh Bình Định yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để x.ử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến bảo đảm an toàn cháy nổ, an ninh trật tự xã hội.
Thông báo, hướng dẫn người dân có kế hoạch di chuyển, chằng buộc, gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản, tổ chức thu hoạch sớm nhằm hạn chế thiệt hại.
Khẩn trương triển khai vớt bèo, rác, vật cản trên các sông, các trục tiêu nước, các trục thoát lũ tạo thông thoáng dòng chảy. Triển khai phương án bảo đảm an toàn tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng vùng trũng thấp.

Các địa phương, đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du, nhất là các hồ xung yếu, các công trình đang thi công, xây dựng; kích hoạt phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ngập lụt, chia cắt và các khu vực người dân sống ven núi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất để sẵn sàng triển khai thực hiện.

Yêu cầu các đơn vị thi công xây dựng công trình phải có phương án ứng phó thiên tai phù hợp; đối với các công trình xây dựng trong khu vực dòng chảy, khu vực ngập lụt phải tháo dỡ công trình tạm, công trình phụ trợ, thông thoáng dòng chảy.
Hôm nay (26/9), dự kiến đoàn

Trước đó, ngày 25/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đến kiểm tra công tác ứng phó với bão Noru tại TP Đà Nẵng.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý Đà Nẵng phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân khi bão đổ bộ. Bộ trưởng cũng thống nhất và yêu cầu Đà Nẵng cương quyết không để ngư dân ở lại trên tàu, thuyền trước khi bão vào.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *